Tại sao uống cà phê lại buồn ngủ

Nhiều người cứ nghĩ uống cafe sẽ giúp tỉnh táo hơn. Thế nhưng có một số người lại cứ uống cafe thì lại mệt mỏi, buồn ngủ. Vậy nguyên nhân là tại sao?

Đó là bởi vì cà phê ức chế adenosine

Trong hệ thần kinh trung ương có chưa chất Adenosine, chất này giúp điều chỉnh chu kì giấc ngủ của bạn. Ban ngày, chất này sẽ tăng lên, giúp bạn tỉnh táo hơn. Khi tối muộn, chất này sẽ giảm đi và khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

Caffeine trong cà phê chặn các thụ thể adenosine của não không nhận được adenosine, nhưng nó không thể ngăn cản việc sản xuất adenosine trong thực tế hoặc khả năng tạo ra thụ thể adenosine bổ sung.

Có nghĩa là khi các tác dụng của caffeine giảm đi, adenosine sẽ gắn kết với các thụ thể của nó. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi.

Caffeine là chất lợi tiểu, nó giúp bạn đi tiểu nhiều hơn. Điều này khiến bạn mất nước nhiều hơn. Do đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi uống nhiều cafe vì cơ thể bạn bị mất nhiều nước.

Khi cơ thể mất nước, lượng nước trong máu giảm gây ảnh hưởng đến việc duy trì huyết áp và lưu thông máu, kéo theo ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch.

Mất nước có thể dẫn đến nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Lúc này, bạn sẽ có thấy mệt mỏi và chậm chạp.

Cà phê chặn các tác động của Adenosine

Theo The Healthy, khi bạn uống cà phê, dạ dày và ruột non hấp thụ caffeine và phân phối lại qua máu đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm cả não của bạn. Sau khi caffeine đến não, nó sẽ dính vào các thụ thể adenosine.

Adenosine là một chất hóa học tự nhiên giúp cơ thể cảm thấy buồn ngủ và kiểm soát chu kỳ ngủ-thức của bạn. Ban ngày, chất này sẽ tăng lên giúp bạn tỉnh táo hơn. Vào buổi đêm, chất này sẽ giảm đi và khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

Cà phê chặn các tác động của Adenosine có thể khiến chúng ta mệt mỏi và buồn ngủ. Ảnh: NHẬT LINH

Khi caffeine liên kết với các thụ thể adenosine, não của bạn không nhận được của nó, nhưng điều đó không có nghĩa là nó ngừng sản xuất.

Vì vậy, một khi caffeine hết, sẽ có một sự tích tụ của liên kết với các thụ thể trong não khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Cà phê làm giảm nồng độ đường huyết của bạn

Nếu bạn thích uống cà phê ngọt với nhiều đường và kem, bạn có thể gặp tình trạng “sugar crash” – mệt mỏi do tiêu thụ lượng lớn carbonhydrate

Khi cơ thể bạn ăn các loại đường đã qua xử lý, nồng độ đường trong máu của bạn bắt đầu giảm xuống. Kết quả là bạn có thể cảm thấy thiếu năng lượng và mệt mỏi.

Tại sao uống cà phê lại có hiện tượng buồn ngủ?

Cà phê ở một số nơi hiện nay có chất gây ung thư do đậu nành được rang cháy đen sì cộng hưởng với vài chất phụ phẩm, hương vani, thêm nước mắm, muối. Điều này giải thích cho câu trả lời vì sao uống cà phê lại có hiện tượng buồn ngủ.

Mà một trong những mục đích chính khi uống cà phê vào buổi sáng và các buổi giữa giờ làm việc là để tỉnh táo hơn, giúp làm việc hiệu quả hơn, đưa ra những ý tưởng mới mẻ, sáng tạo hơn trong công việc. Thử tưởng tượng, uống cà phê buồn ngủ hơn thì vừa làm việc vừa ngáp ngủ, chất lượng công việc sẽ ra sao? Không chỉ là buồn ngủ mà lâu dài còn ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Thưởng thức ly cà phê nguyên chất thứ thiệt

Một thực tế trái ngược, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới sau Braxin, cũng là nước nhập khẩu đậu nành lớn nhất thế giới. Vậy thì tại sao cà phê không được làm từ 100% cà phê nguyên chất, nguồn nguyên liệu dồi dào trong nước mà lại phải cho thêm đậu nành, nguyên liệu chúng ta phải nhập khẩu?

Trong khi chờ đợi câu trả lời từ các nhà quản lý thì chúng ta trước hết phải tự cứu lấy mình. Hãy là những “nhà tiêu dùng thông thái”, trang bị cho mình thật nhiều kiến thức về cà phê nguyên chất, dùng những sản phẩm cà phê sạch, an toàn để cứu lấy sức khoẻ của chúng ta, của con cháu chúng ta.

Tổng kết

Hãy nhớ rằng, cà phê không phải là thứ duy nhất có chứa caffeine. Nước giải khát, chất làm tăng năng lượng, thậm chí một số thuốc giảm đau cũng có chứa caffeine.Tác dụng tổng thể của caffeine lên cơ thể phụ thuộc vào tổng lượng caffeine có trong cơ thể bạn từ mọi nguồn và tần suất bạn nạp vào cơ thể. Bạn đang tìm một thương hiệu cafe ngon chất lượng hãy truy cập vào thương hiệu cà phê Gia Lai để biết thêm chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *