Khô cá chỉ vàng

Khô Cá Chỉ Vàng

Khô cá chỉ vàng bạn đang tìm hiểu về cá chỉ vàng và nó là một loài cá nhỏ của vùng biển và là loài cá nổi ven bờ thuộc họ Cá Khế hay ăn các loài sinh vật nổi, sống thành đàn. Chúng được phân bố khắp vùng biển nhiệt đới của khu vực Ấn Độ Dương, tây nam Thái Bình Dương. Đây chính là loài cá có giá trị kinh tế và là nguyên liệu để chế biến thành những món ăn ngon trong các bữa ăn hàng ngày.

Còn đối với khô cá chỉ vàng là một sản phẩm được chế biến thành nhiều món ngon trong bữa cơm gia đình của chúng ta hiện nay. Nhưng lại ít ai biết để có những con cá chỉ vàng phơi nắng, cá chỉ vàng khô thì phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau mới thành phẩm. Để có được những con cá khô chỉ vàng ngon nhất thì cần đòi hỏi phải chọn được những con cá chỉ vàng tươi ngon và chất lượng của cá này bao gồm:

  1. Phần sống lưng cá có màu xanh xám, bụng có màu trắng bạc.
  2. Mắt cá trong không bị đục hoặc đổi màu
  3. Cá không có mùi ươn hoặc mùi kỳ lạ.

Quy trình cách làm khô cá chỉ không tẩm

  • Đầu tiên: Khi đánh bắt được cá chỉ vàng với số lượng lớn thì cần phải phân loại cá rồi chọn những con cá tươi cỡ vừa và lớn, cắc thịt rồi đem làm khô. Những con cá nhỏ quá thường bị loại vì thịt cá nhỏ chưa đủ độ béo và độ ngọt.
  • Tiếp theo: Nhưng con cá tươi chỉ vàng đạt chuẩn được xẻ đôi dọc sống lưng rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Cuối cùng: Sau khi để ráo nước xong thì bạn đem cá chỉ vàng phơi dưới nắng gắt thật nhiều và phải đảm bảo thịt cá se đều. Nếu phơi cá dưới nắng non thì sẽ không đủ độ nóng của nắng tạo ra và khô cá sẽ không chắc cũng như thiếu vị ngon. Cá được rải phơi xếp lớp dưới khoảng 3-4 lần nắng cho tới khi màu trắng của thịt trên thân cá ngả sang màu đỏ ươm thì có thể đem dùng và rất ngon nhé.

Bảo quản khô cá chỉ vàng để dùng thật lâu

Đầu tiên: Chúng ta bảo quản cá chỉ vàng khô tốt nhất là bạn cho vào túi nilon và dùng máy mini hút chân không sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh hoặc có thể là tủ đông.

Hoặc cách sau đây: Nếu trường hợp nhà bạn không có máy hút chân không mini, bạn gói cá chỉ vàng khô vào giấy báo sau đó cho vào túi bóng nilon và cho vào trong tủ lạnh thuộc ngăn đá nha. Thỉnh thoảng bạn nhớ cho cá khô ra phơi nắng để tránh bị mốc.

Cách chọn những con cá chỉ vàng khô ngon

Đầu tiên, chúng ta quan sát những mẻ cá chỉ vàng khô ngon và mới được chế biến thường mang màu nhạt, sáng, trắng sạch ở phần lưng của cá và đỏ nâu của phần bụng của cá.

Cách 2: Không nên chọn mẻ cá có màu đậm vì cá màu càng đậm là càng được tẩm ướp nhiều loại gia vị khác nhau, gia vị để lâu thì rất độc hại.

Cách 3: Có thể bạn tự nếm thử một con cá chỉ khô để nhận biết khô cá có ngon hay không. Mẻ cá có vị càng nhạt thì càng tốt, chứng tỏ mẻ cá đó được làm từ cá tươi và không tẩm ướp nhiều hóa chất hay gia vị.

Lưu ý quan trọng hơn nửa là mẻ khô cá nào gồm toàn những con to đều nhau chứng tỏ đã được chọn lựa kỹ lưỡng trước khi xếp thành từng lớp để phơi khô thành phẩm và giao đến người tiêu dùng.

Bài viết này giúp bạn tìm hiểu tốt hơn và chúng ta có thể làm cá chỉ chỉ vàng khô thành các món ăn ngon như món rán, món kho, nướng,… tùy vào sở thích của mỗi người, chúc bạn có món khô cá chỉ vàng ngon nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *