Huyện Đông Anh đã đủ điều kiện lên quận

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đề xuất Ban chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội xem xét, điều chỉnh lộ trình thực hiện Đề án của 5 huyện. Theo đó, huyện Đông Anh và Huyện Gia Lâm sẽ hoàn thành 2022-2025; 3 huyện còn lại rà soát, báo cáo Ban Chỉ đạo xem xét điều chỉnh giãn tiến độ hoàn thành.

Điều chỉnh lộ trình thực hiện đề án phát triển lên quận của 5 huyện

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc đánh giá cao nỗ lực của thành viên Ban chỉ đạo, các sở, ngành cũng đã tích cực “xắn tay” tháo gỡ cùng các huyện đang trong quá trình phát triển thành quận.

Liên hệ vấn đề việc Đông anh lên quận

Xác định khối lượng công việc còn lớn, Chủ tịch UBND Thành phố nêu, cuộc họp sẽ tập trung cập nhật tình hình mới nhất để hướng tới lộ trình tiếp theo, giải quyết dứt điểm các vấn đề. Bên cạnh đó, xem xét các vấn đề còn vướng mắc với các ngành dọc để giải quyết dứt điểm; tập trung tháo gỡ cho các huyện về tiến độ, lộ trình, đầu tư…

Tình hình thực tế

Nhưng trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất cao phải tạo điều kiện tối đa cho huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm lên thành quận trong nhiệm kỳ này; trong đó, Đông Anh phấn đấu hoàn thành mục tiêu này trong năm 2023, chậm nhất là năm 2024.

Ông cũng yêu cầu trong tổ chức triển khai các công trình, dự án về y tế, giáo dục, văn hóa, huyện phải tính toán lâu dài, đã làm phải bảo đảm đạt chuẩn quốc gia, không để sau này muốn làm mà không có quỹ đất như đang xảy ra ở một số quận hiện nay.

Bí thư Hà Nội lưu ý, huyện đốc thúc các chủ đầu tư đã được giao đất trên địa bàn nhanh chóng triển khai thực hiện dự án theo đúng quy hoạch, đúng quy định để khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật cho địa phương như: Dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia; dự án đầu tư Công viên văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí Kim Quy…

Sự chuẩn bị của Đông Anh để lên quận

Theo đánh giá tình hình chung, mức tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2019 tăng đến 10% so với năm 2018. Ngoài ra, công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, xây dựng trật tự xây dựng cũng được UBND Huyện Đông Anh chỉ đạo ráo riết và nhận được nhiều kết quả khả quan. Lấy ví dụ, huyện đã tiến hành giải phóng mặt bằng cho hơn 176 dự án, nhất là những dự án trọng điểm như Công viên Kim Quy, Công viên phần mềm và Dự án thành phố thông minh,…Cụ thể, ngay khi phải chịu các ảnh hưởng từ đại dịch Covid, tình hình chung của huyện vẫn đạt được những kết quả khả quan:

Tìm hiểu thời điểm đông anh lên quận

  • Giá trị sản xuất kinh tế đạt 106.729 tỷ đồng
  • Huyện có 23/23 xã đạt được chứng nhận chuẩn nông thôn mới (Phó chủ tịch UBND Huyện Đông Anh cho hay) và tiếp tục chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao để phù hợp với tiêu chí thăng bậc từ Huyện lên Quận trong kế hoạch.
  • Nâng cao đời sống người dân thông qua Đề án Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp trên địa bàn huyện.
  • 8/27 tiêu chí chưa hoàn thiện của Huyện đang được triển khai quyết liệt để gỡ bỏ vướng mắc trong thời gian tới.

Tổng kết

Trên cơ sở đó, các sở, ngành và 5 huyện cần rà soát lại các nhiệm vụ cùng với giải pháp và báo cáo Ban chỉ đạo trong tháng 6/2022. Đối với các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh giao nhiệm vụ cụ thể tới các Phó Chủ tịch phụ trách theo thẩm quyền và các sở, ngành tiếp tục phối hợp để tháo gỡ cho 5 huyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *