Diện mạo Đông Anh, huyện sáng giá trở thành quận mới của Hà Nội

Cùng với những công trình giao thông hiện đại như cầu Đông Trù, đường Võ Nguyên Giáp, Võ Văn Kiệt… nhiều dự án lớn đang hình thành ở Đông Anh, ứng viên sáng giá nhất trong số 5 huyện của Hà Nội đạt nhiều tiêu chí để trở thành quận vào năm 2023.

Trong số 5 huyện ở Hà Nội dự kiến sẽ lên quận vào năm 2025, Đông Anh là một ứng viên nổi bật. Đây là một trong những địa phương đi đầu thực hiện lộ trình và đã đạt 26/27 tiêu chí huyện thành quận, 13/15 tiêu chí xã thành phường theo bộ tiêu chí chung của thành phố. (Trong ảnh, ngã tư thị trấn Đông Anh).

Liên hệ vấn đề việc Đông anh lên quận

Hà Nội muốn Đông Anh, Gia Lâm lên quận ngay năm nay

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ban hành kế hoạch triển khai đề án đầu tư, xây dựng 5 huyện gồm Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng thành quận.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao huyện Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Hoài Đức, Đan Phượng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các đề án đầu tư, xây dựng các huyện thành quận, đồng thời hoàn thành việc đạt các tiêu chí thành lập quận, phường.

Ông Trần Sỹ Thanh yêu cầu 5 huyện trên rà soát, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí lên quận. Đối với các tiêu chí chưa đạt, các địa phương xây dựng giải pháp, cân đối nguồn lực để thực hiện đạt tiêu chí.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội sẽ trình HĐND TP thông qua chủ trương đề án huyện Đông Anh, Gia Lâm trong tháng 7/2023; các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì trong quý III/2024.

Quy mô huyện Ðông Anh lên quận

Huyện Đông Anh diện tích hơn 180 km2, dân số khoảng 380.000 người, gồm 23 xã, một thị trấn trực thuộc. Còn huyện Gia Lâm diện tích gần 115 km2, dân số khoảng 280.000 người, 20 xã và 2 thị trấn.

Theo đề án lên quận của các huyện, có 27 tiêu chuẩn phải đạt, gồm 6 tiêu chuẩn về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế – xã hội; 21 tiêu chuẩn về trình độ phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị. Trong đó, 8 nhóm các tiêu chuẩn về hệ thống công trình hạ tầng xã hội, 4 nhóm tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật đô thị, 5 nhóm tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường và 4 nhóm tiêu chuẩn về kiến trúc cảnh quan đô thị.

Đông Anh – ứng viên sáng giá trong cuộc đua lên quận

Trong số 5 huyện dự kiến sẽ lên quận vào năm 2025, Đông Anh là một ứng viên nổi bật. Được biết, vào tháng 4/2021, Thành ủy Hà Nội đã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Gia Lâm và Đan Phượng lên quận dự kiến đến năm 2025.

Tìm hiểu thời điểm đông anh lên quận

Từ trước đó, giai đoạn 2016-2020, UBND thành phố đã bố trí hơn 10.600 tỷ đồng để đầu tư các dự án cấp thành phố trên địa bàn 5 huyện. Các huyện đều nỗ lực không ngừng trong việc hoàn thiện các tiêu chí trong “cuộc đua” lên quận.

Tổng kết

Có thể thấy, một trong những lý do hấp dẫn nhất đối với những ông lớn này khi “chọn mặt gửi vàng” tại đây là bởi tiềm năng đầu tư, tăng giá tại Đông Anh là điều đã nằm trong kịch bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *