Dạy bé học số

Nhiều bố mẹ bày tỏ sự quan tâm về các cách dạy con học lớp 1 ở nhà. Với mong muốn con được phát triển tốt hơn về mặt trí tuệ và có bước đệm tốt cho hành trình học tập sau này. Tuy nhiên, liệu có nên cho trẻ học số từ sớm và có các cách dạy bé học số nhanh nhớ và những lưu ý nào xoay quanh vấn đề này? Cùng Chilux tìm câu trả lời ngay trong nội dung dưới đây!

Tại sao nên cho trẻ học số từ sớm?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não bộ của trẻ em phát triển tốt nhất trong khoảng 6 năm đầu đời. Ở trẻ 3 tuổi, tốc độ phát triển của não bộ đạt tỷ lệ khoảng 80% và nâng lên 90% ở trẻ 5 tuổi.

Tiến sĩ người Ý Maria Montessori và nhiều chuyên gia nghiên cứu khác đều nhận định, giai đoạn trẻ từ 3 đến 6 tuổi chính là thời điểm “vàng”. Maria Montessori là người sáng tạo ra nội dụng phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng. Để xây dựng nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là trong khả năng tư duy, logic. Lúc này, con đã bắt đầu có ý thức về việc tiếp nhận nhận thức, kiến thức và những kỹ năng quan trọng một cách tự nhiên và dễ dàng. Từ đó, gợi lên những khả năng tiềm ẩn, hỗ trợ định hình cho trẻ những thói quen, tính cách cá nhân đầu tiên của bé.

Chính vì thế, cho trẻ học số từ sớm khi não bộ vẫn đang ở trong độ tuổi vàng là điều thật sự cần thiết.

Dạy bé học số: Thông qua trò chơi hằng ngày

Tìm các con số ở xung quanh

Đơn giản là bạn hướng mắt nhìn những con số xuất hiện trong và xung quanh khu phố: từ xe buýt đến các số nhà đến áp phích quảng cáo… Đọc to tất cả chúng và chỉ ra cho bé khi bạn làm như vậy.

Học cách đếm số

Bố mẹ cần một giáo viên có kinh nghiệm giáo dục để dạy con đếm tất cả những món đồ chơi của bé, hoặc một nhóm đồ chơi bạn quy định từ trước. Mẹ cũng có thể nhờ bé lấy dùm 2 món đồ chơi bé thích hoặc cất đi một món đồ chơi để kiểm tra sự tiến bộ của con.

Khi nào nên dạy bé đếm số?

Nhiều bậc cha mẹ mong muốn con có nhiều kiến thức và kỹ năng cơ bản để tự tin bước vào trường nên đã sớm tìm cách dạy bé học số. Tuy nhiên, để không tạo cảm giác áp lực cho con thì học đếm số mà vẫn đảm bảo khả năng tiếp thu cho bé, bạn cần biết lựa chọn thời điểm và lứa tuổi phù hợp. Đây là một trong những nguyên tắc nuôi dạy con ngoan, yếu tố quan trọng trong cách dạy bé học số hiệu quả.

Thông thường, khi bé ở độ tuổi mẫu giáo, cha mẹ nên bắt đầu dạy về những con số bằng cách tạo những trò chơi tương tác sáng tạo. Với trẻ ở độ tuổi nhỏ hơn, bạn có thể giúp bé làm quen bằng cách dạy bé đếm những con số cơ bản trong phạm vi từ 1-10. Đồng thời, bạn cần chọn thời gian dạy bé hợp lý sao cho bé có thể tập trung và tiếp thu tốt nhất.

Giai đoạn phù hợp để dạy bé học chữ

Với khả năng nhận biết mọi thứ và sự tò mò khám phá, trẻ 2 – 3 tuổi đã có thể bắt đầu học và ghi nhớ các chữ cái. Tuy nhiên, để việc dạy bé học chữ cái hiệu quả, mẹ cần sự kiên nhẫn, không nên kỳ vọng bé sẽ nhanh chóng nhớ hết trong một lúc. Mỗi độ tuổi khác nhau thì cách dạy cũng sẽ khác nhau. Cách dạy trẻ 3 tuổi học chữ sẽ khác so với trẻ 5 tuổi. Trẻ 3 tuổi còn khá nhỏ nên chỉ cần thoải mái làm quen với mặt chữ, trẻ 5 tuổi thì cần kỷ luật hơn một chút nhưng không quá áp lực mẹ nhé. Với trẻ 3 tuổi, các mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen với bảng chữ cái bằng các phương pháp học tập, vui chơi phù hợp.

Hướng dẫn dạy bé học chữ cái, số, con vật và tiếng anh

Dạy bé học chữ cái

Sunita Shah, một nhà trị liệu ngôn ngữ trẻ em, đã giải thích việc học chữ cái bằng cách nói: “Đừng lo lắng quá nhiều về việc dạy trẻ nhỏ bảng chữ cái mới.”
Điều quan trọng hơn nữa là dạy cho con bạn biết rằng có rất nhiều cuốn sách thú vị với những câu chuyện, bài hát và bài thơ tuyệt vời khi chúng đang trong giai đoạn chập chững biết đi. Đây là cách luyện tập tuyệt vời cho trẻ khi chúng tự đọc và viết.
Khuyến khích trẻ bàn luận về những cuốn sách và câu chuyện mà bạn đã chia sẻ với nó. Thay đổi giọng nói và mời bé tham gia. Hỏi con bạn thích đoạn văn hoặc nhân vật nào nhất sau khi bạn đã đọc xong cuốn tiểu thuyết.

Bạn đang muốn tìm hiểu về cách dạy bé hãy truy cập vào wed : Mỹ Ngân

Tổng kết

Sẽ có rất nhiều cách thú vị để mẹ dạy bé học chữ cái. Tuy nhiên, bài viết trên là những cách đơn giản mà mẹ có thể dễ dàng áp dụng. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm thông tin tại chuyên mục Làm cha mẹ hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *