Cách làm muối kiến ngon từ con kiến vàng độc lạ hấp dẫn

Cách nấu kiến ngon

Cách làm muối kiến ngon từ con kiến vàng độc lạ hấp dẫn. Loại muối độc nhất vô nhị – Muối Kiến Vàng, làm từ loại kiến vàng rừng vùng Ayun Pa, Krông Pa (Gia Lai) – Tây Nguyên có thể khiến nhiều người lắc đầu nguầy nguậy khi nhìn. Nhưng nếu đã nếm qua hương vị hoang sơ này một lần thôi, sẽ hiểu vì sao, lên Gia Lai, Tây Nguyên nhất định mua muối kiến vàng về làm quà hoặc ăn dần.

Muối kiến ​​vàng làm bằng gì?

Muối kiến ​​vàng là một trong những đặc sản nổi tiếng của Phú Yên và vùng cao nhất là Gia Lai. Đúng như tên gọi, đây là cách nấu kiến ngon được chế biến từ kiến ​​vàng (kiến thân vàng, chân cao và thường làm tổ trên cây) cùng một vài loại gia vị khác như: Muối, ớt, lá gai, …

Cách làm muối kiến vàng chuẩn Gia Lai

Nguyên liệu

  • Kiến vàng (số lượng tùy thích)
  • Ớt tươi (tùy khẩu vị)
  • Một vài lá then len (nếu có)
  • Gia vị: Muối, bột ngọt.
  • Dụng cụ: Một thau nước nóng, cối giã/chày.

Lưu ý: Bạn hãy thử tìm mua lá then len ở các cửa hàng chuyên bán đồ vùng cao nguyên nhé. Tuy nhiên, ở các tỉnh phía Nam thì khả năng mua được không cao. Do đó, bạn có thể không dùng loại lá này cũng được nha.

Bật mí cách cách làm kiến ngon cho món muối kiến vàng chính hiệu

Cách nấu kiến ngon hiện nay cũng có nhiều sự khác nhau tùy vào bí quyết riêng của mỗi người. Nhưng cơ bản thì bao gồm các bước sau:

  • Con kiến vàng được tìm thấy nhiều trong các bụi rậm ở rừng sâu. Và sau khi bắt được nó về sẽ sàng lọc rác và lá cây. Thường tổ kiến được tìm thấy trên các ngọn cây. Ngoài tổ xuất hiện nhiều con kiến vàng to, màu vàng tươi, căng bụng bảo vệ nên thợ săn trong lúc treo cây để bắt hết sức cẩn thận.
  • Kiến vàng và trứng kiến được rang sơ trên chảo nóng rồi loại bỏ phần rác, lá cây. Thường cũng có cách sơ chế là bỏ kiến vào bọc nylon ngâm nước sôi cho kiến chết hết trước.
  • Sau đó trong quá trình rang sẽ cho thêm gia vị tùy ý thích của từng người và đảo đều tay đến khi muối đóng cục lại thì tắt lửa
  • Kiến đã rang để nguội, chuẩn bị trước bằng cách cho ớt và lá then len giã nhuyễn. Kiến cho vào giã vừa phải, không quá nát để tránh chảy nước, mất hương vị của muối kiến.

Tổng kết

Hi vọng qua những chia sẻ trên các bạn đã biết cách nấu kiến ngon để làm muối kiến ​​vàng. Nếu có cơ hội hãy nấu để thưởng thức, thực sự nó không hề “đáng sợ” như một số người vẫn nghĩ. Ngược lại, hương vị của chúng cũng rất độc đáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *