Cách kho cá mặn ngọt thơm ngon cực kì đơn giản dễ làm

Cách kho cá mặn ngọt

Cách kho cá mặn ngọt thơm ngon cực kì đơn giản dễ làm. Kho cá mặn ngọt được coi là món ăn dân dã, vừa đơn giản mà lại hợp khẩu vị của rất nhiều người; hơn nữa món ăn này lại thường xuất hiện thường ngày trong  bữa cơm của người Việt Nam. Không riêng gì cá tươi mà ngay cả cá khô cũng  có thể kho mặn ngọt cực kì hấp dẫn; đặc biệt cá cơm rim mặn ngọt. Vậy kho cá cơm khô mặn ngọt như thế nào đúng điệu?

Nguyên liệu chuẩn bị kho cá mặn ngọt

  • Cá thu: 600 – 800 gr
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, nước hàng
  • Ăn kèm : rau muống chẻ, rau thơm, xoài xanh

Chi tiết cách kho cá thu mặn ngọt

Bước 1: Làm sạch và ướp cá

Làm sạch cá, sau đó cắt từng khúc dày khoảng 1 – 1,5 cm. Cho cá vào nồi ướp gia vị. Thêm nước mắm, bột canh, mỳ chính, một chút đường vào ướp trong thời gian 30 phút để cá ngấm đều gia vị.

Bước 2: Làm nước kho cá

Cho một muỗng canh đường, một muỗng canh nước mắm, nước hàng, nửa lít nước vào đun sôi thành hỗn hợp để kho cá thu.

Bước 3: Kho cá

Cho cá vào nồi nước kho ở bước 2 rồi tiến hành đun với ngọn lửa to. Khi cá sôi thì đun với ngọn lửa nhỏ. Nếu bạn kho bằng niêu đất thì sẽ rất ngon và cá rất nhanh chín. Sau khoảng 30 – 40 phút cá chín, bạn tắt bếp và nhớ mở vung nồi cá nhé. Nếu đậy vung cá sẽ không đanh thịt.

Lưu ý khi  kho cá mặn ngọt

– Món ăn này có thể sử dụng nhiều loại cá khô. Một số loại cá khô thường được dùng để kho cá khô mặn ngọt là: khô cá cơm, khô cá sặc, khô cá chỉ vàng, khô cá nục, khô cá đù…

– Sau khi đã cho mắm vào kho cùng cá thì bạn chú ý phải để lửa thật nhỏ. Bởi vì đường rất dễ cháy nên lửa nhỏ sẽ giúp cho cá ngấm gia vị hơn và đường sẽ có màu cánh gián đẹp mắt.

– Nếu bạn mua còn dư nhiều cá khô thì nên phơi thêm 1-2 nắng để ăn dần. Cách này có thể giúp bảo quản cá được lâu hơn nhưng đừng nên để quá lâu sẽ làm giảm vị ngon của cá. Và hãy nhớ bảo quản cá khô ở môi trường thoáng mát.

Tổng kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện kho cá mặn ngọt chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *