Đặc sản chỉ có vào mùa nước nổi, nhìn thấy ghê nhưng du khách nhất định phải thử một lần

by adminTừ chuột đồng, người dân miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như chuột đồng chiên nước mắm, chuột đồng chiên sả ớt, chuột đồng quay lu…

Chuột đồng miền Tây thường sống nhiều trên những cánh đồng lúa, đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn, sinh sôi và phát triển. Chúng xuất hiện quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa nước nổi – khi nguồn thức ăn là lúa và các loại cây mầm non có nhiều. Vì thế chúng sẽ vô cùng béo ngậy, thịt thơm ngon.

Đến mùa chuột đồng, người miền Tây sẽ rủ nhau ra đồng bằng chuột, trông vô cùng náo nhiệt và vui vẻ. Dẫu vậy công việc này không hề đơn giản chút nào cả. Họ phải phán đoán hướng đi của chuột để tìm kiếm hang – chủ yếu là các mô đất trên ruộng lúa.

Đặc sản chỉ có vào mùa nước nổi, nhìn thấy ghê nhưng du khách nhất định phải thử một lần - 1

Chuột đồng miền Tây thường sống nhiều trên những cánh đồng lúa, đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn, sinh sôi và phát triển.

Với người “thạo nghề”, họ sẽ nhanh tay vồ chuột đang chạy vào hang hoặc đào sâu xuống hang rồi chặn ngay cửa để thấy chuột vừa thập thò đầu là bắt ngay. Ngoài ra có người dùng rập bằng sắt, đặt ngay cửa hang ra vào để chúng tự “chui đầu vào rọ”.

Từ chuột đồng, người dân miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như chuột đồng chiên nước mắm, chuột đồng chiên sả ớt, chuột đồng quay lu… Tất cả đều có hương vị đặc biệt riêng, vô cùng thơm ngon đến lạ.

Chuột đồng chiên nước mắm

Những con chuột béo ú sau khi bắt về được thui vàng rồi làm sạch, để ráo. Sau đó thịt chuột sẽ ướp cùng với nước mắm và các gia vị, để khoảng một tiếng cho ngấm đều và đem chiên trong chảo dầu sôi.

Thường người dân vùng sông nước sẽ chiên chuột bằng lửa liu riu cho đến khi chúng ngả vàng và tỏa mùi thơm. Khi ấy, thịt chuột sẽ giòn tan mà không có mùi khét. Mòn ăn này sẽ ăn kèm với muối tiêu chanh và xoài xanh thái sợi.

Chuột đồng chiên sả ớt

Chuột sau khi được sơ chế sạch sẽ sẽ ướp với sả ớt băm nhuyễn và các loại gia vị, để khoảng 10 phút. Sau đó người ta sẽ đem chúng chiên trên lửa nhỏ, liên tục đảo đều thịt chuột để chúng không bị cháy.

Khác với chuột đồng chiên nước mắm, món này ăn kèm với cơm trắng vô cùng đưa cơm.

Đặc sản chỉ có vào mùa nước nổi, nhìn thấy ghê nhưng du khách nhất định phải thử một lần - 3

Chuột quay lu

Chuột sau khi sơ chế và tẩm ướp gia vị được đưa vào lu để quay. Người chế biến phải liên tục quét mỡ, nước gia vị vào thân chuột để đảm bảo độ chín vàng, thơm ngon. Một tiếng sau, chuột chín giòn có thể đem vào ăn kèm với rau răm, dưa chuột thái lát và chấm với muối tiêu chanh.

Chuột khìa nước dừa

Chuột sau khi bắt về, bẻ răng, lột da rồi khoét một lỗ nhỏ dưới bụng, móc hết ruột gan ra. Sau đó người dân sẽ nhét hỗn hợp hành tỏi, ngũ vị hương… vào bụng chuột, rồi cho vào chảo chiên.

Khi chuột chín được vàng đều, họ sẽ vớt ra để cho ráo dầu rồi xếp vào nồi, đổ nước dừa ngập thịt chuột, hầm lửa liu riu cho đến khi cạn nước sẽ đổ nước dừa vào. Khi nồi thịt sôi, họ tiếp tục bỏ lạc rang cho dậy mùi là có thể thưởng thức ngay. Món này ăn kèm với các loại rau thơm và chấm nước mắm tỏi ớt.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dac-san-chi-co-vao-mua-nuoc-noi-nhin-thay-ghe-nhung-d…

Thứ chỉ có vào mùa hè trở thành đặc sản, giá nửa triệu/kg vẫn được nhiều người tìm mua

Ve sầu có thể chế biến thành nhiều món như nấu cháo, chiên bột, xào hành nhưng ngon nhất phải kể đến chiên giòn.

Theo K.T (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)You may also like

Leave a Comment