Không chỉ mùi hôi, nếu hơi thở có những mùi này cẩn thận không tiểu đường cũng hỏng gan

by adminNếu nhận thấy hơi thở của bạn có những mùi như ngọt, chua hay tanh, hãy cẩn thận bởi đó có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể có vấn đề.

Xem thêm: 5 mẹo tẩy sạch hôi miệng 

Hơi thở có mùi ảnh hưởng đến gần như một nửa dân số. Hầu hết nguyên nhân là do một thứ gì đó trong miệng hoặc cổ họng gây ra. Nhưng trong một số trường hợp, tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể gây ra một số mùi cụ thể. 

Hơi thở có mùi có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, điều quan trọng là phải biết khi nào đó chỉ là một sự khó chịu và khi nào bạn cần đến gặp chuyên gia y tế hoặc nha khoa.

Nếu bạn đột nhiên thấy hơi thở của mình có những mùi dưới đây trong thời gian dài, hãy cảnh giác với các vấn đề sức khỏe sau.

1. Hơi thở có mùi ngọt hoặc mùi trái cây

Không chỉ mùi hôi, nếu hơi thở có những mùi này cẩn thận không tiểu đường cũng hỏng gan - 1

Bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến một tình trạng sức khỏe nguy hiểm được gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường. Trong số các triệu chứng nó có thể khiến hơi thở của bạn có mùi ngọt hoặc mùi trái cây.

Chế độ ăn ít carb và nhịn ăn đôi khi cũng có thể khiến hơi thở của bạn có mùi hoặc vị khác. Một số người mô tả nó là kim loại. Đối với những người khác nó có thể là mùi ngọt ngào.

Chế độ ăn ít carb khiến bạn đốt cháy chất béo trong cơ thể để lấy nhiên liệu, dẫn đến việc giải phóng các chất hóa học gọi là ceton trong hơi thở và nước tiểu. Sự tích tụ của ceton có thể gây ra những thay đổi đối với mùi hơi thở của bạn.

2. Hơi thở có mùi thối hoặc nồng nặc (như rác thải hoặc xác chết)

Áp xe hoặc nhiễm trùng trong miệng, cổ họng hoặc phổi của bạn có thể khiến hơi thở của bạn có mùi như mô thối rữa. Ví dụ, giãn phế quản, một tình trạng khiến các ống phế quản (đường dẫn khí) của bạn dày lên và mở rộng, có thể dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp lặp đi lặp lại và chất nhầy dư thừa có mùi hôi nồng nặc.

Ngoài ra, khi răng giả và khí cụ chỉnh nha không vừa khít, thức ăn có thể bị mắc kẹt trong các khoảng trống. Mùi từ thức ăn cũ và sự phát triển của vi khuẩn có thể giống như mùi thối rữa.

Tương tự như vậy, sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến:

– Sâu răng

– Vết loét

– Thương tổn

– Lỗ hổng

Những lỗ hở giống như vết thương này có thể nhốt thức ăn đang phân hủy hoặc phát ra mùi thối rữa.

U hạt cũng có thể gây ra hơi thở có mùi thối hoặc thối rữa. Tình trạng này là một rối loạn viêm hiếm gặp gây ra các vấn đề với mạch máu, thận và mũi của bạn. Nó có thể điều trị được nếu được phát hiện sớm, nhưng tình trạng này có thể trở nên nguy hiểm hơn nếu nó tiến triển mà không được điều trị.

3. Hơi thở có mùi như nước tẩy sơn móng tay

Không chỉ mùi hôi, nếu hơi thở có những mùi này cẩn thận không tiểu đường cũng hỏng gan - 3

Carbohydrate cung cấp nhiên liệu đốt cháy nhanh chóng cho cơ thể bạn. Khi bạn đang theo một chế độ ăn kiêng ít carb như keto, bạn sẽ không tiêu thụ nhiều carbs. Kết quả là cơ thể đốt cháy chất béo dự trữ thay vì carbs, và điều này có thể tạo ra một chất hóa học gọi là acetone trong quá trình này.

Acetone là hóa chất tương tự được tìm thấy trong nhiều loại nước tẩy sơn móng tay. Bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra mùi acetone. 

4. Hơi thở có mùi chua

Với bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), cơ giữa thực quản và dạ dày của bạn không đóng lại đúng cách. Do đó, chất chứa trong dạ dày có thể trào ngược lên thực quản, cổ họng hoặc miệng.

Nếu bạn bị GERD, hơi thở của bạn đôi khi có mùi chua, giống như thức ăn đã được tiêu hóa một phần.

5. Hơi thở có mùi như phân

Không chỉ mùi hôi, nếu hơi thở có những mùi này cẩn thận không tiểu đường cũng hỏng gan - 4

Nếu có thứ gì đó cản trở dòng chất thải qua ruột, hơi thở của bạn có thể bắt đầu có mùi như phân. Khi bị tắc nghẽn đường ruột, bạn có thể gặp phải những điều sau đây ngoài hơi thở có mùi:

– Đầy hơi

– Nôn mửa

– Chuột rút

– Buồn nôn

– Táo bón

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng này, điều quan trọng là phải được chăm sóc y tế ngay lập tức, vì tắc ruột có thể đe dọa tính mạng.

6. Hơi thở có mùi amoniac hoặc nước tiểu

Hơi thở có mùi amoniac hoặc nước tiểu được gọi là chứng tăng ure huyết. Tình trạng này thường do thận bị tổn thương, do chấn thương hoặc bệnh tật. Nếu thận của bạn không thể thải đủ nitơ, các hóa chất sẽ tích tụ bên trong cơ thể bạn, dẫn đến mùi amoniac.

7. Hơi thở có mùi mốc

Không chỉ mùi hôi, nếu hơi thở có những mùi này cẩn thận không tiểu đường cũng hỏng gan - 5

Những người bị bệnh gan, bao gồm cả xơ gan, hơi thở có mùi mốc đặc trưng. Mùi này được tạo ra bởi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) tích tụ trong cơ thể khi gan không hoạt động bình thường. Dimethylsulfide được cho là nguyên nhân chính gây ra mùi mốc.

8. Hơi thở có mùi như xi-rô cây phong

Không có khả năng chuyển hóa ba loại axit amin (leucine, isoleucine và valine) có thể gây ra bệnh siro niệu, trong đó hơi thở hoặc nước tiểu của một người có mùi như xi-rô cây phong hoặc đường caramel.

Bệnh này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm.

9. Hơi thở có mùi như mồ hôi chân

Khả năng phá vỡ protein là rất quan trọng đối với hoạt động lành mạnh của cơ thể. Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ các loại enzyme thích hợp để phân hủy axit amin, hơi thở của bạn có thể có một trong số các mùi đặc biệt, tùy thuộc vào loại enzyme không hoạt động bình thường.

Isovaleric acidemia, một tình trạng di truyền ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, gây ra sự tích tụ leucine trong máu, dẫn đến mùi mà một số người nói là có mùi giống như mồ hôi chân.

10. Hơi thở có mùi tanh

Không chỉ mùi hôi, nếu hơi thở có những mùi này cẩn thận không tiểu đường cũng hỏng gan - 6

Trimethylaminuria (hay còn gọi là hội chứng mùi cá) là một chứng rối loạn enzyme khác, trong đó cơ thể bạn không thể phân hủy trimethylamine, một hợp chất hữu cơ. Điều này có thể khiến hơi thở, mồ hôi và các chất dịch cơ thể khác của bạn có mùi tanh.

11. Hơi thở có mùi bắp cải luộc

Hypermethioninemia một rối loạn di truyền, xảy ra khi cơ thể bạn không thể chuyển hóa axit amin methionine. Nó khiến hơi thở và nước tiểu của bạn có mùi của bắp cải luộc.

Những người mắc chứng này thường không có bất kỳ triệu chứng nào khác ngoài chứng hôi miệng này.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/khong-chi-mui-hoi-neu-hoi-tho-co-nhung-mui-nay-can-th…

Trong miệng thường có 1 trong 6 vị này, cẩn thận bệnh gan hoặc tiểu đường tìm đến

Nếu tình trạng miệng có vị lạ như chua, đắng, mặn,… diễn ra trong thời gian dài, bạn nên đi kiểm tra sớm đề phòng cơ thể có vấn đề.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Healthline) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)You may also like

Leave a Comment